น้ำยาถอดแบบแม่พิมพ์ชนิดฟลูออโรพอลิเมอร์

EASTERN FLUORO คือ น้ำยาถอดแบบแม่พิมพ์ที่ใช้เทคโนโลยีฟลูออโรพอลิเมอร์ (Fluoropolymer) หรือเรียกอีกชื่อว่า ฟลูออโรคาร์บอน (Fluorocarbon) มีพื้นฐานมาจาก PTFE หรือเทปล่อน (Teflon) ซึ่งเป็นเทคโนโลยีน้ำยาถอดแบบแม่พิมพ์ที่มีประสิทธิภาพสูง เหมาะสำหรับถอดแบบผลิตภัณฑ์กลุ่มยางอีลาสโตเมอร์, เทอร์โมพลาสติก, โพลียูริเทน และเรซิ่น

ช่วยให้ถอดแบบออกจากแม่พิมพ์ได้ง่าย และด้วยคุณสมบัติพิเศษเฉพาะตัวของฟลูออโรพอลิเมอร์ที่สร้างชั้นฟิลม์บางมากเพียงแต่ 0.1 ไมครอน ทำให้ไม่ต้องทำความสะอาดแม่พิมพ์บ่อย สร้างชิ้นฟิลม์ที่ทนทานที่ผิวแม่พิมพ์ และชิ้นงานที่ออกมาจากกระบวนการผลิตมีคุณภาพสูง ลดปริมาณของเสียในกระบวนการผลิต

EASTERN FLUORO SERIES

  • EPS8015 EASTERN FLUORO น้ำยาถอดแบบฟลูออโรพอลิเมอร์สูตรน้ำ ชนิดปราศจากส่วนผสมของซิลิโคน (Silicone free)
  • EPS8016 EASTERN FLUORO น้ำยาถอดแบบฟลูออโรพอลิเมอร์สูตรน้ำ ชนิดมีส่วนผสมของซิลิโคน (Silicone compound)  
  • EPS8017 EASTERN FLUORO น้ำยาถอดแบบฟลูออโรพอลิเมอร์สูตรโซลเว้นท์ ชนิดปราศจากส่วนผสมของซิลิโคน (Silicone free)  
  • EPS8018 EASTERN FLUORO น้ำยาถอดแบบฟลูออโรพอลิเมอร์สูตรโซลเว้นท์ ชนิดมีส่วนผสมของซิลิโคน (Silicone compound)  

ตัวอย่างการใช้งาน EASTERN FLUORO?

 • Compound rubber and natural rubber : กระบวนการผลิตวัสดุชนิดยางสังเคราะห์ และยางธรรมชาติ
 • Silicone rubber : กระบวนการผลิตยางประเภทซิลิโคน
 • Shoe sole : กระบวนการผลิตพื้นรองเท้าชนิดพื้นยาง และพื้นพียู
 • FRP : กระบวนการผลิตชิ้นงานประเภทไฟเบอร์กลาส เรซิ่น หรือคาร์บอนไฟเบอร์ 

คุณสมบัติเด่นของ EASTERN FLUORO

 • High Releasability : ประสิทธิภาพในการถอดแบบสูง ถอดแบบได้ง่าย มีความแม่นยำในการถอดแบบชิ้นงานสูง ลดของเสียที่เกิดจากกระบวนการผลิต โดยเฉพาะอย่างยิ่งชิ้นงานที่มีรูปทรงซับซ้อน พร้อมกับเพิ่มความไหลลื่นยืดหยุ่นในกระบวนการผลิตส่งผลให้อัตราการผลิตเพิ่มขึ้น
 • Durability : EASTERN FLUORO เป็นน้ำยาถอดแบบแม่พิมพ์ชนิด Semi-permanent เคลือบผิวแม่พิมพ์ติดทนนานโดยไม่จำเป็นต้องพ่นหรือทาน้ำยาถอดแบบทุกครั้งที่ผลิต
  Less Dirt Development : ด้วยชั้นฟิลม์ที่มีความบางเพียง 0.1 ไมครอน ทำให้เกิดรอยเปื้อนหรือคราบที่เกิดจากน้ำยาถอดแบบน้อยมาก จึงลดรอบการทำความสะอาดให้น้อยลง ยืดอายุการใช้งานของแม่พิมพ์
 • Low Transfer : น้ำยาถอดแบบไม่ซึมเข้าไปที่เนื้อของชิ้นงาน เนื่องจาก EASTERN FLUORO เป็นน้ำยาถอดแบบชนิดเคลือบแห้ง โดยจะสร้างชั้น dry film เคลือบที่ผิวแม่พิมพ์ ผิวชิ้นงานจะไม่ลื่นมันเหมือนกับน้ำยาถอดแบบชนิดซิลิโคนหรือชนิด oils ทำให้สามารถนำชิ้นงานไปเข้าสู่ขั้นตอนในการบวนการถัดไปเช่นการทำสี หรือการพิมพ์ สกรีน ได้ทันทีโดยไม่ต้องทำความสะอาดผิวชิ้นงานก่อน
 • Dimensional Stability : ชิ้นงานที่ออกมามีความแม่นยำสูง ขนาดและมิติของชิ้นงานไม่ผิดพลาด เนื่องจาก EASTERN FLUORO จะสร้างเป็นชั้นฟิล์มประเภทโมเลกุลต่ำ (Low molecular film) และมีการไหลตัวที่น้อยมาก (Minimal fluidity) ช่วยให้ชิ้นงานที่ออกมาจากแม่พิมพ์มีขนาด และมีมิติที่แม่นยำไม่ผิดพลาด

EASTERN FLUORO เหมาะกับงานลักษณะไหน

 • ประเภทวัสดุที่สามารถใช้งานได้ดี (Application materials) : วัสดุชนิดยางธรรมชาติ และยางสังเคราะห์ (Natural and Synthetic Rubbers), เทอร์โมพลาสติก เรซิ่น (Thermoplastic resin), เทอร์โมเซ็ต เรซิ่น (Thermoset resin), พลาสติกวิศวกรรม (Engineering plastic), พื้นรองเท้าชนิดยาง และพียู เป็นต้น
 • ตัวอย่างวัสดุที่เหมาะสมกับการใช้งาน (Material examples) : Fluoro-rubber (FKM), NBR, Chloroprene rubber, Silicone rubber, FRP, ABS, Epoxy, Urethane, Polyurethane, PP, Vinyl chloride เป็นต้น
 • ลักษณะกระบวนการผลิต (Molding Methods) : กระบวนการฉีด (Injection), กระบวนการเอ็กทรูท (Extrusion), กระบวนการอัดขึ้นรูป (Compression), กระบวนการหล่อแบบ (Casting) เป็นต้น

ข้อแนะนำการใช้งาน EASTERN FLUORO

  • ก่อนการใช้งาน EASTERN FLUORO น้ำยาถอดแบบแม่พิมพ์ชนิดฟลูออโรพอลิเมอร์ ควรทำความสะอาดแม่พิมพ์ก่อนการใช้งานครั้งแรก เพื่อให้น้ำยาถอดแบบยึดเกาะบนแม่พิมพ์ได้ดี และมีความคงทนของชั้นฟิลม์ โดยเฉพาะอย่างยิ่งแม่พิมพ์โลหะ สามารถทำความสะอาดผิวแม่พิมพ์ได้โดยใช้สารทำละลายกลุ่มอินทรีย์ (Organic solvent) อาทิเช่น อะซิโตน (Acetone), ไอโซโพรพิลแอลกอฮอล์ (Isopropyl Alcohol: IPA), โทลูอีน (Toluene) เป็นต้น 
  • ใช้การพ่น หรือใช้แปรงทา หรือใช้ผ้าชุบน้ำยาถอดแบบเช็ดลงบนแม่พิมพ์ ให้ทั่วบริเวณที่ต้องการถอดแบบ 
  • แนะนำให้ทำการพ่นหรือทาน้ำยาถอดแบบแม่พิมพ์ 2 รอบ ในกรณีเป็นแม่พิมพ์ที่ใช้งานใหม่ หรือผ่านการล้างทำความสะอาดผิวแม่พิมพ์มาแล้ว
  • รอให้แม่พิมพ์แห้งสนิทก่อนถึงเริ่มการขึ้นชิ้นงาน หากเป็นน้ำยาถอดแบบสูตรโซลเว้นท์จะแห้งสนิทได้ในเวลาระหว่าง 10-60 วินาที (ขึ้นอยู่กับความหนาของการพ่นหรือทา) หากเป็นสูตรน้ำจะขึ้นอยู่กับอุณหภูมิของแม่พิมพ์โดยสังเกตุได้จากแม่พิมพ์จะต้องแห้งสนิทไม่มีรอยเปียกของน้ำยา

รายละเอียดผลิตภัณฑ์

ผลิตภัณฑ์มีชนิดสูตรน้ำ (Water-based) และชนิดโซลเว้นท์ (Solvent-based) แตกต่างกันที่ตัวทำละลายและการนำไปใช้งาน

ส่วนผสมของซิลิโคนชนิดพิเศษ (Silicone compound) ในน้ำยาถอดแบบ EASTERN FLUORO ถูกพัฒนาขึ้นมาเพื่อจะช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการถอดแบบให้ดียิ่งขึ้น ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับลักษณะงาน งานบางประเภทไม่สามารถใช้น้ำยาถอดแบบชนิดที่มีส่วนผสมของซิลิโคนในกระบวนการผลิตได้ เช่นการผลิตซีล, โอริง, ปะเก็น หรือการผลิตผลิตภัณฑ์พลาสติกที่ต้องมีกระบวนการทำสี หรือสกรีนในขั้นตอนถัดไป สามารถเลือกใช้เป็นสูตรปราศจากส่วนผสมของซิลิโคน (Silicone free)

EASTERN FLUORO สูตรน้ำ (Water-based)

น้ำยาถอดแบบฟลูออโรพอลิเมอร์สูตรน้ำ (ใช้น้ำเป็นตัวทำละลาย) เหมาะกับแม่พิมพ์ที่มีความร้อนสูงตลอดเวลา เช่นงานฉีดขึ้นรูปยาง (Rubber injection)

Fluorocarbon mold release

EPS8015 EASTERN FLUORO น้ำยาถอดแบบฟลูออโรพอลิเมอร์สูตรน้ำ

ชนิดปราศจากส่วนผสมของซิลิโคน (Silicone free) 

EPS8015 TDS EPS8015 SDS
Fluorocarbon mold release

EPS8016 EASTERN FLUORO น้ำยาถอดแบบฟลูออโรพอลิเมอร์สูตรน้ำ

ชนิดมีส่วนผสมของซิลิโคน (Silicone compound)  

EPS8016 TDS EPS8016 SDS

EASTERN FLUORO สูตรโซลเว้นท์ (Solvent-based)

น้ำยาถอดแบบฟลูออโรพอลิเมอร์สูตรโซลเว้นท์ (ใช้โซลเว้นท์เป็นตัวทำละลาย) คุณสมบัติเด่นในด้านแห้งเร็ว และประสิทธิภาพในการถอดแบบสูง เหมาะกับแม่พิมพ์ที่ไม่มีความร้อน หรือใช้กับกระบวนการผลิตที่สามารถพ่นหรือทาน้ำยาถอดแบบที่แม่พิมพ์และรอจนแห้งก่อน (ประมาณ 10-30 วินาที) จึงค่อยนำแม่พิมพ์ไปให้ความร้อน

Fluorocarbon mold release

EPS8017 EASTERN FLUORO น้ำยาถอดแบบฟลูออโรพอลิเมอร์สูตรโซลเว้นท์

ชนิดปราศจากส่วนผสมของซิลิโคน (Silicone free)  

EPS8017 TDS EPS8017 SDS
Fluorocarbon mold release

EPS8018 EASTERN FLUORO น้ำยาถอดแบบฟลูออโรพอลิเมอร์สูตรโซลเว้นท์

ชนิดมีส่วนผสมของซิลิโคน (Silicone compound)  

EPS8018 TDS EPS8018 SDS
easternproducechemical